Hủ tiếu bà Sẩm
trứ danh Sa Đéc 6.000 đồng một tô hay bánh xèo vịt, bún bò cay… là những món bạn
nên thử trong chuyến đi Miền Tây
Hủ tiếu bà Sẩm, Đồng Tháp: Ai đến TP Sa Đéc đều khó lòng bỏ lỡ
quán hủ tiếu “rẻ nhất miền Tây” này. Bà Sẩm mở quán hủ tiếu bình dân năm 1968,
đến nay gần 50 năm, khi bà mất đi, con gái và cháu kế nghiệp đứng quán. Quán nhỏ
chỉ khoảng 20 m2, khi kín bàn trong nhà thì khách ngồi ra trước cửa.
Nước
dùng là xương hầm với khô mực và thịt. Bánh hủ tiếu Sa Đéc cọng to, màu trắng
sữa được chế biến từ loại bột gạo dẻo thơm xứ Đồng Tháp Mười. Quán cũng có làm
thêm mì nếu thực khách yêu cầu. Giá một tô là 6.000 đồng, tô đặc biệt là 10.000
đồng.
Bánh xèo Cao Lãnh, Đồng Tháp: Hơn 10 quán nằm dọc theo sông Cái Sao Thượng thuộc đường Lê
Duẩn, phường Mỹ Phú bán bánh xèo đã 15 năm. Mỗi quán có nhiều bếp củi và chảo
nhôm đặt sát nhau, người làm bánh đổ bột liên tục để phục vụ thực khách. Nhân
bánh thường là tôm thịt hoặc thịt vịt, có thêm giá, củ sắn
Bánh
chín lên đĩa, thường cuốn với rau cải, rau diếp, lá xoài non, húng… chấm nước
mắm chua ngọt pha sẵn. Giá một cái bánh từ 10.000 đồng tùy nhân. Ảnh: Thiên
Chương.
Bún bò cay Bạc Liêu: Quán
bún bò cay trên đường Cao Văn Lầu có tuổi đời gần 30 năm, đã đổi địa chỉ mấy
lần nhưng đến đâu khách theo đến đấy. Du khách nơi khác đến thường bất ngờ khi
chủ quán mang ra tô bún có màu vàng sẫm, những sợi bún lấp ló cạnh mấy khúc
thịt bò dậy vị cay cay. Màu vàng và vị cay là do thịt bắp bò, gân bò ướp với
nước cam vắt, dầu điều, bột nghệ, gừng, tỏi, hạt cà-ri băm nhuyễn, khi nấu cho
thêm ớt sừng trâu giã nhuyễn. Bạn có thể gọi loại ít cay cho dễ ăn. Giá một tô
là 30.000 đồng.
Mì Hồng Ký, Cần Thơ: Quán
mì trên đường Lý Thường Kiệt khá quen thuộc với người Cần Thơ hàng chục năm
nay. Mì, miến, hủ tiếu, bún gạo kèm với thịt, xương, gà là các món được bán.
Theo nhiều thực khách, nước dùng có vị thanh, sợi mì dai. Giá cả ở đây được cho
là cao so với mặt bằng miền Tây, một tô mì nhỏ (một vắt mì) giá 35.000 đồng.
Nếu muốn ăn tô hai vắt mì, giá 40.000-55.000 đồng.
Lẩu Tài Có, Vĩnh Long: Đây
được coi là quán lẩu lâu đời nhất Vĩnh Long, do ông Lữ Thiếu Phan, người Hoa từ
Quảng Đông di cư đến đây. Ông Phan là con trai cả trong nhà, anh cả tiếng Hoa
là “tài có”, nên lấy đặt cho tên quán. Thực đơn của quán có năm món: giò heo
giả cầy, lẩu cá chẽm, lẩu bò, bò xào và tôm nướng. Trong đó món giò heo giả cầy
được bán đầu tiên, từ năm 1982. Chân giò được chế biến theo kiểu người Hoa,
thui rơm, cắt khoanh sau đó xào với sả và nhiều gia vị khác, không bỏ thêm mắm
tôm; khi ăn chấm với chao. Sau này, món lẩu cá chẽm và lẩu bò của quán cũng trở
nên nổi tiếng, nước dùng thoang thoảng vị thuốc bắc. Giá một nồi lẩu từ 260.000
đồng.
Ngoài
ra, món bánh bao cũng được nhiều người yêu thích. Giá 13.000 đồng một cái.